ช็อปครบ ฿ 499 ขึ้นไปฟรีค่าส่ง!

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม

เปิดโพย อาหารเสริมต้านโควิด

เปิดโพย อาหารเสริมต้านโควิด

ช่วงที่ผ่านมานี้ เชื่อว่าทุกคนๆต้องพยายามป้องกันตัวเองจากไวรัสตัวร้าย “Covid-19” ที่อยุ่กับเรามาตั้งแต่ปี 2019 จนกระทั่งวันนี้ปี 2021 แล้ว เราก็ยังต้องใช้ชีวิตร่วมกันกับเจ้าไวรัสตัวร้ายนี้อยู่ ด้วยการใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่าง พยายามอยู่บ้าน หลีกเลี่ยงสถานที่สุ่มเสี่ยง รักษาร่างกายให้แข็งแรงกันอยู่แล้ว

ยังมีอีกสิ่งที่เราสามารถทำได้ คือการยกระดับภูมิคุ้มกันจากภายในร่างกาย ให้แข็งแกร่งขึ้นด้วยวิตามินอาหารเสริมที่จะช่วย เสริมสร้างภูมิต้านทานของเรา ช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดโควิด หรือช่วยลดความรุนแรงถ้าหากติดขึ้นมาจริงๆ เพราะเป็นการเตรียมพร้อมให้ร่างกายสามารถรับมือกับโรคนี้ได้ดีขึ้น ซึ่งอาหารเสริมที่คัดมาแล้วก็คือ Vitamin C Vitamin D3 Zinc และ Omega 3 ทาง Vitaminism ได้หาข้อมูลจากบทความและงานวิจัยทั้งของไทยและต่างประเทศมาสรุปให้อ่านกันนะครับ

Vitamin C

เป็นวิตามินตัวแรกๆที่จะนึกถึงเมื่อต้องการเพิ่มภูมิต้านทาน ซึ่งได้รับการยอมรับมานานมากๆแล้ว ว่ามีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างและการทำงานของเม็ดเลือดขาว จึงช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น โดยเซลล์เม็ดเลือดขาวจะเก็บวิตามินซีปริมาณสูงไว้ต่อสู้กับเชื้อโรค และวิตามินซียังกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวให้เข้าจู่โจมเชื่อโรคได้เร็วขึ้น

Vitamin D3

ตัวนี้เป็นฮีโรตัวลับที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ แต่กำลังเป็นที่พูดถึงขึ้นมากๆ เพราะจริงๆแล้ววิตามินดี 3 ตัวนี้มีบทบาทมากในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านการติดเชื้อ และลดการอักเสบต่างๆของร่างกาย ทำให้รับมือกับไวรัสต่างๆได้ดีขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยหลายงานรายงานว่าวิตามินดี ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหวัด และโรคที่เกี่ยวกับการติดเชื้อของทางเดินหายใจได้จริง โดยปกติคนทั่วไปจะเข้าใจว่าวิตามินนี้ได้รับจากแสงแดดอยู่แล้ว แต่จากงานวิจัยหลายๆตัวพบว่าคนไทย 30-40% ขาดวิตามินดี เพราะวิถีการใช้ชีวิตโดยเฉพาะคนเมือง อาศัยอยู่แต่ในอาคาร และมักหลบแดดจึงได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ อีกทั้งยังสามารถลดภาวะเครียดและซึมเศร้าได้อีกด้วย เพราะช่วยให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) ช่วยให้ผ่อนคลายลดความตึงเครียดในสภาวะแบบนี้ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นวิตามินดีจึงสำคัญมากๆและไม่ควรถูกมองข้าม ปกติเราสามารถรับวิตามินดี 2 จากอาหารเช่นปลาที่มีไขมันสูง ไข่ และนม แต่ยังต้องพึ่งวิตามินดี 3 ในการนำวิตามินดี 2 ออกมาใช้ ซึ่งวิตามินดี 3 นั้นต้องรับได้จากแสงแดดที่เพียงพอ อาหารเสริมวิตามินดี 3 ก็เป็นทางเลือกหนึงที่สะดวกและมีประสิทธิภาพ

Zinc

มีส่วนในการควบคุมการทำงานของเอมไซน์ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญของการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ตัวอย่างการศึกษาหนึงในปี 1996 มีงานวิจัยที่แสดงผลมาว่า ซิงค์ช่วยให้ผู้ป่วยที่มีอาการหวัดดีขึ้นเร็วกว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้ เพราะซิงค์สามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสได้หลายชนิด และยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสในคอได้ โดยกลไกการทำงานของซิงค์คือ เมื่อมีซิงค์ปริมาณมากพอในเซลล์ของร่างกายเรา จะสามารถยังยับการสร้างโปรตีนบางชนิดที่ไวรัสต้องการใช้ในการเพิ่มจำนวน ทำให้ไวรัสไม่สามารถเพิ่มปริมาณได้ ซึ่งจริงๆแล้ว ณ ปัจจุบัน โควิดเป็นโรคที่เกิดขึ้นใหม่ ยังไม่ได้มีการทดลองโดยตรงกับโรคนี้ แต่คาดว่าซิงค์น่าจะช่วยป้องกันและลดความรุนแรงของโควิดได้ด้วยกลไกที่กล่าวมานี้

Omega 3

ช่วยลดภาวะการอักเสบในร่างกายที่เกิดจากการติดเชื้อ จึงลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตเนื่องจากภาวะอวัยวะทำงานส้มเหลวจากการติดเชื้อแล้วอักเสบรุนแรง เพราเมื่อโอเมก้า 3 เข้าสู่ร่างกายแล้วจะเปลี่ยนตัวเองเป็นสาร Resolvins ซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบในร่างกาย และช่วยให้การทำงานของภูมิคุ้มกันดีขึ้น เพราะช่วยให้การดักจับเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น และยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้เพราะช่วยยับยั้งการทำงานของเอมไซน์บางตัวที่ทำลายสารเซราโทนิน โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายไม่สารมารถสร้างได้เอง ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น พบได้มากในปลาทะเล และถั่วชนิดต่างๆ แต่สารนี้ถูกทำลายได้ง่ายโดยความร้อน จึงอาจจะทำให้ได้รับโอเมก้า 3 ไม่เต็มที่จากอาหารทั่วไป

ทั้งนี้สารอาหารและวิตามินที่กล่าวมานี้ยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายในอีกหลายๆด้าน แต่ในบทความนี้ต้องการเน้นถึงสาระสำคัญของวิตามินแต่ละตัวที่มีต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรคโควิด อย่างไรก็ตาม การรักษาดูแลร่างกายในด้านอื่นๆ ทั้งอาหารการกินที่ครบถ้วน 5 หมู่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกาย ก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมรับมือกับโรคภัยเช่นกัน

Join the conversation

Chat >
TOP
ตะกร้าสินค้า 0