ช็อปครบ ฿ 499 ขึ้นไปฟรีค่าส่ง!

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม

9 วิธีง่ายๆ สำหรับคนนอนไม่หลับ

9 ways to sleep better

การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งทุกๆคนควรได้รับอย่างเพียงพอ เพราะช่วยให้ร่างการได้ซ่อมแซมตัวเองและมีพลังสำหรับวันต่อไป อีกทั้งยังเป็นการบำรุงรักษาผิวให้สวยสดใสอย่างที่ครีมบำรุงไหนๆก็ให้ได้ไม่เท่า หรือที่เรียกว่า Beauty Sleep ที่สาวๆต้องไม่พลาด แต่หลายๆคนอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ (Imnosia) ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต และความสวยของเราในระยะยาวอย่างแน่นนอน เลยอยากรวมรวบวิธีที่ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นมาแบ่งปันกันนะคะ

1. เริ่มต้นที่ห้องนอนเลยค่ะ ควรเป็นสถานที่ที่เงียบสงบ อากาศปลอดโปร่ง และปิดไฟได้มึดสนิท ไม่มีแสงแยงตารบกวนการนอน หรือใครที่มีคนร่วมห้องที่นอนเวลาไม่ตรงกัน หรือนอนกรน อาจะใช้ที่ปิดตาและที่อุดหูช่วยในการนอนให้ดีขึ้นแบบไม่ต้องทะเลาะกันนะคะ

2. งดการเล่นมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ใกล้ช่วงเวลาก่อนนอนมากเกินไปเพราะ ทั้ง 2 อย่างนี้ผลิตแสงที่เรียกว่า Blue Light ซึ่งจะทำให้สมองคนเราคิดว่าเป็นเวลากลางวัน จึงทำให้ร่างการตื่นตัวและนอนไม่หลับ

3. ควรทำตัวให้ผ่อนคลายในช่วงเวลาก่อนนอน เช่น การจุดเทียนหอมกลิ่นที่ชอบ ฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือเบาๆ หรือการนั่งสมาธิก็ช่วยได้มากนะอยากให้ลอง เพราจะช่วงให้สมองโล่งขึ้น ปล่อยวางเรื่องที่เครียดมาทั้งวันลง แล้วพักผ่อนเพื่อให้พร้อมลุยต่อในวันพรุ่งนี้

4. เครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน เช่นชา กาแฟ ไม่ควรดื่มมากเกินไป หรือควรดื่มช่วงก่อนเที่ยง เพราะแต่ละคนมีความเซนซิทีฟกับคาเฟอีนไม่เท่ากัน อีกทั้งชานมและกาแฟบางร้านบางยี่ห้อมีความแรงไม่เท่ากัน โดยเฉพาะสาวๆที่รับประทานยาคุมกำเนิด จะทำให้สารคาเฟอีนอยู่ในร่างกายได้นานขึ้น อยากให้ลองสังเกตตัวเองกันนะคะ เมื่อนอนไม่หลับ ลองคิดย้อนไปว่าวันนี้เรามีทานชากาแฟของร้านไหนไปช่วงไหนตอนกี่โมงบ้างมั้ย เผื่อจะได้ปรับปริมาณที่ดื่มและช่วงเวลาให้เร็วขึ้นดูค่ะ

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จริงอยู่ว่าดื่มแล้วบางคนรู้สึกง่วงนอน แต่จริงๆแล้วแอลกอฮอล์ทำให้นอนหลับๆตื่นๆ หลับไม่สนิท ทำให้ตื่นมาไม่สดชื่นอย่างที่ควร

6. การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นจริงๆ เช่นการออกไปวิ่งช่วงเย็น หรือเข้าฟิตเนสหลังเลิกงาน แต่อย่าออกกำลังกายกระชั้นช่วงใกล้เวลานอนมากเกินไปนะคะ อาจจะทำให้ร่างกายตื่นตัวเกินไปจนนอนไม่หลับได้ค่ะ

7. อย่าปล่อยให้ท้องว่างเกินไปก่อนนอน เพราะอาจจะทำให้หิวจนนอนไม่หลับได้ การดื่มนมอุ่นๆ หรือกล้วยซักใบก่อนเข้านอนจะช่วยได้มากนะคะ รวมถึงไม่ควรทานอาหารจนแน่นท้องมากเกินเช่นกัน เพราะจำทำให้นอนไม่หลับ และยังเสี่ยงโรคกรดไหลย้อนอีกด้วยนะคะ

8. แคลเซียม (Calcium) และแมกนีเซียม (Magnesium)หลายๆ คนคงยังไม่เคยได้ยินว่า 2 ตัวนี้ เป็นไอเทมลับที่ช่วยทำให้หลับสบายขึ้น เพราะแร่ธาตุทั้ง 2 นี้สามารถช่วยผ่อนคลายระบบประสาท ทำให้หลับได้สนิทตลอดคืน แต่อาจส่งผลต่อแต่ละคนไม่เหมือนกันนะคะต้องลองดูด้วยตัวเองค่ะ สามารถเสริมแคลเซียมด้วยการรับประทานปลาเล็กปลาน้อย ปลาป่น กุ้งแห้ง งาดํา รําข้าว ถั่ว ใบยอ มะเขือพวง และผักใบเขียวต่าง ส่วนแมกนีเซียมพบมากใน แก้วมังกร สตรอว์เบอร์รี่ แตงโม ถั่ว งา ธัญพืช และผักใบเขียว หรือจะทานอาหารเสริมแคลเซียมและแมกนีเซียมในปริมาณที่พอเหมาะก็ช่วยได้นะคะ

9. เมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่สมองสร้างขึ้นมาเพื่อให้เรารู้สึกง่วง ปัจจุบันมีทำออกแบบมาเป็นอาหารเสริมทั้งในรูปแบบเม็ดและเยลลี่เพื่อรับประทานได้ง่าย สำหรับผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับและเจ็ตแล็ก เพราะจะช่วยปรับนาฬิกาชีวิตของร่างกาย ให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

เนื่องจากวงจรชีวิตคนปัจจุบันมีกิจกรรมช่วงกลางคืนมากขึ้น ทำงานเลิกงานดึก ทานข้าวเย็นช้าลง โดยเฉพาะการเล่นมือถือและคอมพิวเตอร์ในช่วงกลางคืนก่อนนอน ร่างกายจึงถูกยับยั้งการสร้างสารเมลาโทนิน ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ อีกทั้งเมื่อคนเราอายุมากขึ้น สารตัวนี้จะถูกสร้างขึ้นน้อยลงอีก

สรุปถ้าทำทั้งหมดมานี้แล้วยังนอนไม่หลับเรื่อยๆอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ อย่าปล่อยไว้นานจนเกินไป เพราะอาจจะกระทบต่อสุภาพกายและใจในระยะยาว ซึ่งสามารถกระทบต่อเนื่องไปถึงการงานอาชีพและความสัมพันธ์กับคนรอบตัวได้เลยทีเดียวค่ะ

Join the conversation

Chat >
TOP
ตะกร้าสินค้า 0